Dự án ma là gì? Cách để nhận biết đơn giản cho người chưa có kinh nghiệm

Dự án đất nền ma – một khái niệm không còn quá xa lạ với nhiều người đặc biệt là trên thị trường đất đai đang vô cùng nóng hiện nay. Mua phải đất nền thuộc dự án ma là xác định mất trắng. Tình trạng sẽ dễ xảy ra ở những người không có nhiều kiến thức về vấn đề này và tâm lý “ham rẻ”. Vì thế cần trang bị cho mình những kiến thức chung về dự án ma là gì, cách nhận biết và các bước để xác định một dự án có thật sự là đúng hay không. Dưới đây là một số thông tinĐịa Ốc Thịnh Vượng sẽ cung cấp.

Dự án ma là gì?

Dự án ma là gì? Đây là câu hỏi đặc biệt được nhiều người quan tâm khi tìm hiểu về vấn đề này. Bởi không phải ai cũng hiểu hết và phân biệt chính xác một dự án  thế nào là đúng và dự án ma.

Thời gian vừa rồi những dự án rầm rộ liên tiếp được phanh phui và có nhiều bằng chứng được chứng minh, đăng báo, khiến thị trường phân lô bán nền tại các dự án 3 miền gặp khủng hoảng không hề nhẹ. Sự thật đáng buồn hơn là nhưng dự án ma vẫn đang ở quanh quẩn rất nhiều quanh khách hàng, những người có nhu cầu mua đất đai ít nhất cũng một lần từng được tiếp xúc với dự án ma. Có chăng là họ có nhận ra dự án ma là gì hay không thôi?

Vậy dự án ma là gì? Đó là dự án đất nền ảo không có thực trên thị trường đất đai hiện nay, không hề tồn tại về mặt pháp lý, hiện thực. Đây thực chất chỉ là chiêu trò lừa đảo của một bộ phận “chủ đầu tư”, môi giới bất động sản tự xây dựng dự án, làm giả các loại giấy tờ pháp lý. Toàn bộ mọi thông tin, giấy tờ, pháp lý, dự án,… đều được họ “vẽ” lên để nhằm mục đích lừa đảo những người không có có kinh nghiệm đang có nhu cầu muốn mua đất nền.

Dự án ma là gì? Vấn đề được nhiều người quan tâm

Dự án ma là gì? Vấn đề được nhiều người quan tâm

Những khách hàng thiếu hiểu biết “nhẹ dạ cả tin” lại đặt cọc tiền vào dự án, những “chủ đầu tư” trên danh nghĩa sẽ lấy tiền và biến mất. Hậu quả là khách hàng hoàn toàn mất trắng, có gửi thông tin lên trên các cơ quan có chính quyền thì việc lấy lại được tiền cũng là rất mơ hồ.

Hiện nay dự án ma có thể được thành hai loại: Một là mảnh đất thuộc dự án hoàn toàn không có thật, mọi giấy tờ pháp lý chỉ là làm giả để đưa cho khách hàng xem. Hai là mảnh đất có thể có thể thật nhưng đã có chủ sở hữu, hoặc đang nằm trong một dự án quy hoạch kinh doanh của một đơn vị, nhà nước hay một cơ quan tổ chức nào đó.

Các loại đất nền có thể nằm trong dự án ma là gì?

Sau khi đã hiểu về dự án ma là gì, bạn tìm hiểu đến những loại đất nền có thể nằm trong danh sách này. Hiểu được vấn đề này có thể phần nào giúp bạn phòng tránh khi có nhu cầu mua bán đất dai.

Đất nền chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng

70 – 80% các dự án ma đều thuộc loại đất nền chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng, tức là đất cá nhân. Đây là một nhận định được phát biểu tại hiệp hội môi giới bất động sản của Việt Nam trong một buổi họp báo. Các lô đất thuộc diện này thường có diện tích tường đối rộng từ 5000m2 đến 1 ha. Đều do các đối tượng lừa đảo lách luật và tách thửa nông nghiệp để làm giả các loại giấy tờ một cách cặn kẽ nhất để khách hàng khó phát hiện ra sơ hở.

Bởi nếu đất nền thật được mở bán hiện nay tương đối khan hiếm. Hơn nữa để chuyển đổi thành công từ đất cá nhân cần phải trải qua rất nhiều công đoạn, thủ tục, giấy tờ pháp lý mới hoàn tất. Do đó rất nhiều khách hàng không biết đến vấn đề, không kiểm tra kỹ các loại giấy tờ dẫn đến tình trạng mua nhầm đất ở dự án ma.

Đất nền chưa có giấy phép phân lô bán nền

Hiện nay, việc cấp giấy phép để được phân lô bán nền đang gặp rất nhiều khó khăn. Sở dĩ dẫn đến việc này chính là do cơn sốt dự án ma xuất hiện ngày càng nhiều, khiến nhà nước và các cấp chính quyền làm chậm quá trình xét duyệt để kiểm định đất đai chặt chẽ hơn.

Đất đai chưa được cấp giấy phép phân lô bán nền, khi khách hàng mua phải sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Mảnh đất đó hiện tại sử dụng không được, bán lại cũng không xong, dòng vốn bị “chôn chân tại chỗ” không thể xoay vòng được.

Nếu là nhà dân thì tình trạng này càng nghiêm trọng hơn khi không được cấp giấy phép xây dựng do chưa được tách thửa. Nếu may mắn thì dự án có thể được kiểm định lại thì tình huống của bạn sẽ được giải quyết. Nhưng thời gian thực hiện cũng rất lâu và hoàn toàn không biết “số phận” của mảnh đất bạn mua sẽ như thế nào.

Đất chưa phân lô bán nền

Đất chưa phân lô bán nền

Đất nền thanh lý giá rẻ

Một loại đất nữa cũng có thể là nằm trong dự án ma mà đặc biệt thu hút nhiều người “lao đầu” vào chính là đất thanh lý giá rẻ. Nếu bạn để ý mỗi năm những chủ đầu tư thường sẽ mở bán những đợt thanh lý với giá thấp hơn đỉnh giá ban đầu đưa ra.

Thực tế những mảnh đất này thường có vị trí không đẹp hơn một chút so với những mảnh đất đã bán trước đó, nên chủ đầu tư thanh lý giá thấp hơn. Loại hình này không phải là không tốt nhưng lại dễ bị lẫn lộn với những dự án ma nhiều nhất. Và đây cũng là thời điểm khách hàng dễ bị “lừa” nhất.

Các dự án ma này thường được rao bán bởi những môi giới cá nhân với những giấy tờ có vẻ là đầy đủ. Mánh khóe thường thấy nhất là họ muốn thanh lý gấp hoặc có quan hệ với ngân hàng để bạn có thể vay vốn,…tạo niềm tin cho bạn. Hệ thống giấy tờ nếu những người không có nhiều kinh nghiệm hoàn toàn sẽ dễ tin tưởng và nghĩ rằng mình trúng món lời lớn. Nhưng trên thực tế là bị lừa không còn gì cả.

Đất trong diện quy hoạch của các công trình cộng đồng

Loại đất nền cuối cùng bạn cần biết khi tìm hiểu về dự án ma là gì cũng có thể nằm trong phạm trù này là đất thuộc quy hoạch của các công trình cộng đồng. Lúc này các “chủ đầu tư” sẽ dẫn bạn đi xem đất tận nơi, đưa cho bạn những lợi ích thiết thực khi mua tại đây, cùng một loạt giấy tờ pháp lý chứng minh đất nền cá nhân. Mà không biết rằng đây là mảnh đất đang nằm trong dự án quy hoạch các công trình cộng đồng. Có hai trường khi nhắc đến loại đất này:

Một là đất nền trong dự án quy hoạch nhưng kế hoạch mới chỉ đang nằm trên giấy tờ, chưa thực thi triển khai và đang chuẩn bị trong quá trình đền bù. Như vậy khi bạn mua phải mảnh đất này, do chưa được cấp giấy phép luôn, dự án lại ngay lập tức tiến hành quy hoạch, vậy là bạn được đền bù.

Điều đáng nói ở đây chính là tiền đền bù đất nền có mức giá thấp hơn rất nhiều so với mức giá mà bạn bỏ ra để mua. Thậm chí một vài trường hợp mảnh đất đó còn không được đền bù. Vậy là bạn hoàn toàn mất trắng.

Thứ hai là dự án quy hoạch đã và đang triển khai, đã đền bù xong. “Chủ đầu tư dự án ma” vừa nhận được tiền đền bù lại nhận thêm được tiền cọc của người mua do thiếu hiểu biết. Như vậy có phải “vừa tiền tật mang”

3 cách cần nhớ để tránh “lao đầu” vào dự án ma là gì?

Mua phải đất nền thuộc dự án ma, khiến khách hàng gần như mất trắng hoàn toàn, rất ít trường hoặc có thể lấy lại được tiền, nếu có cũng không nguyên vẹn số tiền ban đầu. Vì thế mỗi người khi có nhu cầu muốn mua đất nền để xây dựng kinh doanh, công trình nhà ở cần nhớ 3 điều sau để tránh “lao đầu” vào dự án ma.

Đừng đặt niềm tin vào giá rẻ, lợi nhuận cao

Việc đặt niềm tin và giá rẻ và lợi nhuận thu được cao chính là một phần nguyên nhân khiến bạn mua phải đất thuộc dự án ma. Bởi những “chủ đầu tư” này thấu hiểu tâm lý của khách hàng, nên những lời mời quảng cáo, chiểu trò đều nhắm vào giá đất rẻ và bạn sẽ nhận được mức lợi nhuận cao, chênh lệch bán ra . Chính những lời mời hấp dẫn này mà càng nhiều người “sa bẫy” nhanh.

Xem xét thật kỹ cơ sở hạ tầng, công trình

Cơ sở hạ tầng xung quanh dự án đất nền đang mở bán cũng là cách để bạn nhận biết một dự án. Nếu bạn là người am hiểu chỉ cần nhìn kích cỡ đường, bối cảnh xung quanh dự án, những vùng tiếp giáp và vị trí mà dự án phân lô bán nền đang tọa lạc là có thể đánh giá chính xác những điểm bất thường. Một dự án ma dù có chuẩn bị chỉn chu đến đâu nhưng không có thật trên thị trường đều sẽ có những lỗ hổng và sai sót nhất định.

Một dự án được xem là đủ điều kiện hoàn toàn sẽ đáp ứng được những yêu cầu kiểm duyệt từ cơ quan nhà nước. Do để được cấp phép thì phải trải qua rất nhiều thủ tục tra kiểm tra trước đó, chỉ một vấn đề không đạt yêu cầu cũng không được cấp phép mua bán.

Đất đủ điều kiện đã có hệ thống đường sá và phân tách lô rõ ràng

Đất đủ điều kiện đã có hệ thống đường sá và phân tách lô rõ ràng

Kiểm tra giấy tờ và pháp lý rõ ràng

Để biết được có phải đất nền bạn muốn mua thuộc dự án ma hay không thì chỉ có một cách là kiểm tra hệ thống hồ sơ pháp lý và các giấy tờ liên quan. Bởi đã là dự án không có thật thì chắc chắn sẽ không đủ các loại giấy tờ. Nếu có thì những thông tin trên giấy cũng sẽ có sai sót và những điểm bất hợp lý. Bạn cần phải kiểm tra đầy đủ, chi tiết mọi vấn đề để sớm phát hiện ra dự án ma và dự án đúng chuẩn nhất.

Trên đây là toàn bộ thông tin về dự án ma là gì và cách để phân biệt, nhận biết khi muốn mua đất nền. Hy vọng qua đây đã phần nào giúp bạn hiểu hơn về vấn đề này cũng như  biết cách phân biệt và trở thành một người thông minh khi lựa chọn dự án để mua bán, đầu tư.

LIÊN HỆ TÌM HIỂU DỰ ÁN:

  • Công ty Cổ phần Địa Ốc Thịnh Vượng
  • Website: https://diaocthinhvuong.vn/
  • Hotline: 0938 279 155
  • E-mail: [email protected]
  • Fanpage: https://facebook.com/diaocthinhvuong.vn