Thị trường nhà đất cho thuê sau đợt dịch Covid-19

Năm 2020, cả thế giới biến động mạnh mẽ bởi làn sóng của đại dịch Covid-19. Xuất phát từ Trung Quốc sau đó lan rộng ra các nước châu Á, châu Âu và châu Mỹ La-tinh. Đại dịch Covid-19 đã gây ra cái chết cho hàng triệu người và làm lung lay nhiều nền kinh tế, trong đó có Việt Nam. Trước những ảnh hưởng của dịch bệnh, tình hình nhà đất cho thuê có nhiều biến động. Hãy cùng bds123 phân tích về điều này để có được cái nhìn toàn cảnh về nhà đất trong năm nay nhé!

Làn sóng dịch lần 2 gây ảnh hưởng khó lường tới tình hình nhà đất cho thuê

Một cuộc khảo sát đối được tiến hành với 15 ngành nghề chính bị tác động bởi đại dịch Covid-19 đã chỉ ra những tác động của đại dịch Covid-19 đối với thị trường bất động sản là rất lớn. 

Trong đó, bất động sản là một trong 8 lĩnh vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ các suy thoái về kinh tế trong 7 tháng nửa đầu năm 2020. Tổng giá trị sang nhượng bất động sản tại Việt Nam đã giảm 0,4% so với cùng kỳ, giá cổ phiếu các mã ngành bất động sản giảm sâu tới hơn 16% so với thời điểm đầu năm 2020. Đặc biệt hơn, có tới hơn 98% số doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh bởi những tác động của dịch Covid-19 so với thời điểm cùng kỳ năm ngoái.

Thị trường bất động sản chịu ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid-19.

Thị trường bất động sản chịu ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid-19.

Những con số thống kê chính thức này phần nào đã vạch ra bức tranh toàn cảnh về thị trường bất động sản Việt Nam trong 6 tháng đầu năm- thời điểm dịch Covid-19 bùng nổ mạnh mẽ.

Không chỉ trực tiếp tác động đến bất động sản ở tầm vĩ mô, hệ thống bán lẻ đặc biệt là nhà đất cho thuê cũng chịu những ảnh hưởng hết sức nặng nề. Trong tình hình dịch bệnh liên tiếp nổ ra cùng với đó là các diễn biến phức tạp, hoạt động phân phối, bán lẻ nhà đất, cho thuê hầu hết đều ngưng trệ hoặc thậm chí là đóng băng hoàn toàn.

Bức tranh toàn cảnh chung đó là tình trạng mặt bằng hoàn trả hoặc các bên đàm phán lại về giá nhằm chia sẻ khó khăn chung. Theo ước tính, giá thuê nhà đất hiện đã giảm khoảng 30%-50% so với giá thuê cũ trước đó.

Giá nhà đất cho thuê sẽ sớm tăng trở lại

Mặc dù trước tác động mạnh mẽ của tình hình dịch bệnh, thị trường bất động sản gần như đóng băng. Vậy nhưng với nhiều chuyên gia, mức giá nhà đất cho thuê sẽ sớm tăng trở lại bởi tâm lý nhà đầu tư đều chờ đợi gom hàng khi thị trường “chạm đáy”.

Mặc dù không có một dự đoán cụ thể và có cơ sở với bài toán “bắt đáy”. Tuy nhiên, việc nhà đầu tư chờ đợi hết thời gian khủng hoảng để tung ra các gói thuê hấp dẫn là điều có thể nhìn thấy rõ ràng. Điều này giải thích tại sao rất nhiều chuyên gia đều nói rằng việc sụt giảm về giá thuê nhà có thể diễn ra trong thời điểm dịch Covid-19 bùng phát. Nhưng chắc chắn nó sẽ sớm trở lại bảng giá tương đương cùng kỳ năm ngoái hoặc có thể cao hơn bởi tâm lý của người mua đều mong muốn sớm trở lại công việc kinh doanh, sinh sống bình thường hậu Covid-19.

Ngoài ra, ở thời điểm bất động sản đình trệ do dịch Covid-19, mặc dù giá cho thuê giảm nhưng giá bán các sản phẩm nhà đất lại có sự nhích nhẹ về bảng giá. thị trường thị trường lại ghi nhận chiều hướng ngược lại, đó là mức giá không giảm. Theo ghi nhận giá căn hộ chung cư tại Hà Nội có sự tăng nhẹ khoảng 0,16% so với quý I.

Nhiều chuyên gia vẫn đánh giá cao về mức giá nhà đất cho thuê trong tương lai gần.

Nhiều chuyên gia vẫn đánh giá cao về mức giá nhà đất cho thuê trong tương lai gần.

Hướng đi cho nhà đầu tư nhà đất cho thuê trong nửa cuối năm 2020

Các chuyên gia tại bds123.vn nhận định rằng, giá nhà đất cho thuê sẽ có thể tiến theo 2 kịch bản được dự đoán như sau:

  • Bước sang quý III/2020, khi tình hình Covid-19 đã không còn phức tạp tại Việt Nam. Lúc này là thời điểm vàng để các doanh nghiệp và nhà đầu tư bất động sản chuyển mình, phục hồi. Các sản phẩm nhà đất: chung cư cho thuê, nhà riêng và đầu tư đất nền giá rẻ sẽ ít bị ảnh hưởng nhất. Trong khí đó, các sản phẩm bất động sản giá trị cao, nhà cho thuê ở phân khúc cao cấp sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất.
  • Kịch bản thứ hai là đó là phải bước sang quý IV, cuối năm 2020 thì thị trường bất động sản mới có sự phục hồi dần. Lúc này, các sản phẩm bất động sản giá cao có thể giảm nhẹ để kích cầu. Trong khi đó, loại hình cho thuê với phân khung trung cấp, giá rẻ có sức mua mạnh trở lại.

Ngoài ra, thông tin về gói tín dụng 250.000 tỷ đồng hỗ trợ từ Chính phủ dành cho các doanh nghiệp trong thời gian dịch bệnh cũng những ưu đãi về giảm thuế, gia hạn nộp thuế cũng là các yếu tố kích thích giá nhà đất cho thuê sớm tăng lại sau thời kỳ hậu Covid-19.

Kết

Hi vọng rằng, dưa trên những phân tích về nhà đất cho thuê từ chuyên gia tại bds123.vn trên đã cho nhà đầu tư cái nhìn toàn cảnh về thị trường nhà đất cho thuê nửa đầu năm 2020. Dưới các tác động của đại dịch Covid-19 cùng các biến động mạnh mẽ của thị trường, nhà đầu tư hãy sáng suốt để sớm tìm ra phương án kinh doanh an toàn, hiệu quả nhé!

Mai Gấu